Share

LÀM GÌ ĐỂ BẮT ĐẦU NHÀ HÀNG BUFFET?

LÀM GÌ ĐỂ BẮT ĐẦU NHÀ HÀNG BUFFET?

Buffet là loại hình nhà hàng mới đang phổ biến ở Việt Nam và khách hàng có thể tìm thấy các món ăn tự chọn theo phong cách Việt Nam hoặc nước ngoài. Quá trình phục vụ Buffet có sự khác biệt với các loại hình nhà hàng khác, số lượng thực phẩm phải chuẩn bị và chế biến đưa ra nhiều thách thức. Kết quả dẫn đến một số khác biệt khi mở nhà hàng chuyên buffet trái ngược với việc mở nhà hàng truyền thống. Chúng tôi sẽ chỉ ra rõ những thứ bạn cần biết và tập trung vào cách thức tạo ra doanh thu, đặc điểm các loại tiệc khác nhau và 8 bước bạn cần hoàn chỉnh để mở một nhà hàng Buffet .

Tiệc buffet là gì?

Buffet là hình thức cung cấp một mức giá cố định, cho phép khách hàng dùng tất cả thức ăn và ăn bao nhiêu tùy thích. Hầu hết các bữa tiệc buffet sẽ có một chủ đề mà bạn sẽ sử dụng cho thực đơn của mình, chẳng hạn như các bữa tiệc chuyên về thịt nướng hoặc hải sản, ngoài ra cũng có chủ đề theo quốc gia như món Nhật hoặc Âu Mỹ. Một số buffet cũng được liên kết với các khách sạn nổi tiếng nhất Sài Gòn như Blue Diamond, Hotel Nikko hoặc Lotte Legend Hotel.

Làm thế nào để Buffet kiếm tiền?

Bởi vì các nhà hàng cần phải chế biến rất nhiều thực phẩm, bạn chắc vẫn luôn tự hỏi làm thế nào họ kiếm được tiền. Để giữ lợi nhuận thì nhà hàng chuẩn bị buffet cần cắt giảm chi phí liên quan nhiều nhất có thể, lựa chọn nguyên liệu cẩn thận và sử dụng tâm lý khách hàng để bố trí cấu trúc bữa tiệc buffet. Dưới đây là các ví dụ minh họa cách nhà hàng có thể kiếm tiền:

 • Chuẩn bị thức ăn:Nhiều tiệc buffet chế biến thức ăn với số lượng lớn vì vậy tiệc buffet bắt đầu họ chỉ cần sắp xếp các món ăn được chuẩn bị trước. Do đó, nhà hàng có thể hoạt động với một nhóm hỗ trợ nhỏ hơn và giảm chi phí lao động ở các khâu.
 • Chi phí thấp:Vì khách hàng tự phục vụ tại các bữa tiệc, nhà hàng chỉ cần nhân viên phục vụ mang đồ uống và dọn bàn. Bạn có thể cắt giảm đáng kể số lượng nhân viên và giảm chi phí.
 • Định giá đồ uống:Hầu hết các tiệc buffet không bao gồm đồ uống trong giá vé. Ngoài ra, nhiều nhà hàng cung cấp đồ uống với giá gấp 2-3 lần các nhà hàng truyền thống, giúp tăng lợi nhuận của họ.
 • Cắt giảm chi phí thực phẩm:Buffet tiết kiệm tiền bằng cách nhập nguồn thực phẩm với số lượng lớn và được bảo quản tốt để tiết kiệm được nhiều tiền hơn và gia tăng lợi nhuận.
Mẹo để tăng lợi nhuận của tiệc buffet

Ngoài những điểm ở trên có một số thủ thuật và chiến thuật thông minh bạn có thể áp dụng để giúp giảm chi phí thức ăn trong tiệc buffet và tăng lợi nhuận:

 • Sử dụng thìa phục vụ lớn với các món nhiều tinh bột và chất sơ như gạo, mỳ xào và rau. Nhưng sử dụng thìa hoặc kẹp nhỏ hơn ở những trạm phục vụ những món giàu chất đạm và protein để khách hàng dùng ít thức ăn hơn.
 • Thêm các món salad bắt mắt để thu hút khách hàng trong tiệc buffet của bạn. Một số khách hàng quen bắt đầu bữa ăn với các món salad, súp hoặc bánh mì, những thứ này sẽ lắp đầy đụng họ vì vậy họ sẽ dùng ít hơn với các món đắt tiền.
 • Sử dụng khay đựng thức ăn nhỏ và không có đáy sâu để khách hàng thấy đồ ăn luôn đầy và bạn sẽ đưa ít đồ ăn cho từng lần, điều này giúp bạn giảm thiểu đồ ăn bị rơi và tiết kiệm được chi phí thực phẩm.

8 bước để mở nhà hàng buffet

Bắt đầu xây dựng một nhà hàng mới có thể khó khăn và tốn thời gian, đặc biệt nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi đã chia nhỏ việc mở một nhà hàng buffet thành tám bước đơn giản để hướng dẫn bạn thực hiện quy trình.

1. Viết kế hoạch kinh doanh

Bước đầu tiên trong việc kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào thì việc tạo ra một kế hoạch kinh doanh vững chắc luôn là điều quan trọng. Kế hoạch kinh doanh liệt kê thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như tổng quan về công ty, loại nhà hàng sẽ phục vụ, địa điểm, phân tích thị trường và dự đoán tài chính. Kế hoạch kinh doanh không chỉ cung cấp hướng dẫn để mở nhà hàng buffet mà còn có thể giúp bạn đánh giá được tiền lãi sẽ thu hoặc xin tài trợ với các nhà đầu tư tiềm năng hoặc vay vốn từ ngân hàng.

Có bảy phần chính trong kế hoạch kinh doanh mà bạn nên chắc chắn bao gồm:

 1. Tóm tắt kế hoạch kinh doanh:Có độ dài từ một đến bốn trang giới thiệu về doanh nghiệp của bạn và mọi thứ khác trong kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên nó nên được viết cuối cùng mặc dù nó nằm ở ngay vị trí đầu tiên trước kế hoạch kinh doanh.
 2. Tổng quan về công ty: Tổng quan nhà hàng, bạn sẽ viết chi tiết và phác thảo quy trình quản lý – điều hành và trả lời các câu hỏi quan trọng như khách hàng mục tiêu và thị trường thích hợp hướng đến là gì?
 3. Phân tích thị trường: Phân tích thị trường là nơi bạn chia nhỏ nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu và đối thủ trong khu vực địa lý sẽ mở nhà hàng. Tham khảo phân tích SWOT để có cái nhìn chuẩn xác hơn về thị trường bạn đang hướng đến.
 4. Nhà cung cấp:Phần này là nơi bạn sẽ liệt kê loại thực phẩm nào sẽ cần chuẩn bị cho tiệc buffet và nơi nào sẽ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu giá cả cạnh tranh với chất lượng hợp lý.
 5. Kế hoạch quản lý:Phác thảo cấu trúc quản lý bạn sẽ thực hiện và số lượng nhân viên sẽ cần tại nhà hàng.
 6. Chiến lược tiếp thị:Chuẩn bị kế hoạch tiếp thị để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhà hàng bao gồm quảng cáo, giới thiệu, phiếu giảm giá và chương trình khai trương.
 7. Dự đoán tài chính:Dự kiến ​​chi phí và doanh thu của nhà hàng bằng cách tham khảo chuyên gia trong ngành hoặc thông qua phân tích đối thủ và nghiên cứu thị trường.
2. Thuê mặt bằng thương mại

Khi chọn địa điểm cho nhà hàng mới, cần chú ý đến các tiêu chí sau đây quan trọng nhất khi lựa chọn:

Tầm nhìn xung quanh và khả năng tiếp cận: Chọn một địa điểm mà người lái xe hoặc đi bộ có thể dễ dàng nhìn thấy. Ngoài ra, ưu tiên các vị trí có chỗ đậu xe, dễ dàng đi bộ hoặc di chuyển bằng xe hơi.

Đối tượng khách hàng: Đảm bảo thị trường mục tiêu phù hợp với nhân khẩu học của khu vực.

Chi phí và mức lương tối thiểu: Điều quan trọng là đảm bảo chi phí lao động không làm giảm lợi nhuận của nhà hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng chính sách phúc lợi hợp lý để hỗ trợ tuyển dụng.

Sự cạnh tranh của khu vực: Kiểm tra khu vực xung quanh về mức độ cạnh tranh, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp thị. Nếu cạnh tranh trực tiếp với những nhà hàng đã có thương hiệu và khái niệm phục vụ rõ ràng với khách hàng là không thông minh và nên có sự lựa chọn cho phù hợp.

Khi đề cập đến việc chọn không gian và địa điểm kinh doanh, chúng tôi khuyên bạn nên thuê. Vì nó cho phép bạn linh hoạt hơn trong trường hợp muốn quyết định mở rộng hoặc có các vấn đề phát sinh hoặc thay đổi phương thức kinh doanh khác.

3. Giấy phép và giấy phép

Để mở một nhà hàng mới, bạn sẽ cần phải có được những điều sau:

 • Giấy phép kinh doanh nhà hàng.
 • Quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (hay thường gọi là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm).
 • Giấy phép con về bia rượu, thuốc lá (nếu có kinh doanh thêm mặt hàng này).

Bạn có thể tự liên hệ và hoàn thành các thủ tục nêu trên, hoặc gặp các đơn vị tư vấn luật để thực hiện.

4. Bạn cần thiết bị gì?

Có nhiều thiết bị bạn sẽ cần trong nhà bếp của mình sẽ phụ thuộc vào loại tiệc buffet bạn đang định mở và loại công thức cụ thể bạn sẽ làm. Tuy nhiên, có một vài thiết bị cơ bản sẽ cần. Để dễ dàng chuẩn bị cho nhà bếp và không gian trưng bày của bạn, bạn nên tham khảo các chuyên gia tư vấn, nhà thiết kế nhà hàng hoặc nhà cung cấp thiết bị bếp chuyên nghiệp để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

5. Thiết kế bố trí tiệc buffet

Sau khi bạn đã quyết định bố trí cho nhà bếp và đặt mua tất cả các thiết bị cần thiết, bạn có thể tập trung vào các khu vực phục vụ khách hàng, thiết kế không gian ăn uống và đường đi tự chọn thực tế. Khi chọn thiết kế và bố trí cho không gian nhà hàng, bạn nên xem xét ý tưởng và gu thẫm mỹ sẽ thực hiện, tone màu chủ đạo, cách chiếu sáng không gian và loại đồ nội thất sẽ sử dụng.

Khi đã quyết định sẽ cần bao nhiêu khay đựng thức ăn, bạn nên quyết định cách bày trí và sắp xếp các món ăn trong bữa tiệc buffet. Khi bố trí tiệc buffet, bạn nên đặt các món ăn nhiều tinh bột và chi phí thấp, như rau và cơm chiên, mì xào, ở phía trước, để khách hàng lấy đầy đĩa của họ trước khi đến các món có chi phí cao như hải sản và thịt nướng.

Tham khảo thêm để có ý tưởng hoàn thiện thiết kế nội thất nhà hàng của riêng bạn hiệu quả đến từ I.F.D Group. Bên cạnh đó bạn cũng có thể yên tâm khi lựa chọn chúng tôi làm đơn vị thi công nội thất nhà hàng với khả năng tự sản xuất từ hệ thống nhà xưởng với diện tích gần 7.000m2 cùng máy móc hiện đại.

6. Tuyển dụng nhân viên nhà hàng

Thuê nhân viên có năng lực là điều quan trọng để đảm bảo sự thành công của nhà hàng. Người đầu tiên bạn nên thuê, nếu bạn chưa có ai đó trong đầu thì gợi ý đó phải là một bếp trưởng điều hành. Đây là người thường quản lý nhân viên nấu ăn và tạo ra các công thức nấu ăn để sử dụng trong tiệc buffet, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm việc sớm với bếp trưởng quản lý để hoàn thiện quy trình.

Sau khi tìm thấy bếp trưởng điều hành, bạn có thể tìm thuê giám đốc, phụ bếp, nhân viên phục vụ, nhân viên vệ sinh và nhân viên khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nhà hàng có thể hoạt động với đội ngũ nhân viên phục vụ nhỏ hơn vì khách hàng sẽ tự phục vụ.

Ngoài ra, doanh thu cũng ảnh hưởng khi liên tục phải tuyển dụng, đào tạo và sa thải nhân viên. Thay vào đó, hãy đầu tư vào nhân viên và giữ cho họ cảm thấy hạnh phúc khi làm việc bằng cách lắng nghe các vấn đề và có chế độ thưởng cũng như đặc quyền riêng.

7. Chiến lược tiếp thị và quảng cáo

Khi công việc chuẩn tiệc buffet gần như sẵn sàng và nhân viên cũng được đào tạo xong, bạn cần quảng cáo nhà hàng. giúp mọi người trong khu vực hào hứng với buổi khai trương. Có nhiều cách để quảng cáo nhà hàng của bạn bằng internet.

Trước khi mở nhà hàng, bạn nên tạo tài khoản trên tất cả các trang truyền thông xã hội lớn như Facebook, Twitter, Instagram và Pinterest. Điều này cho phép bạn tương tác với khách hàng tiềm năng sau khi nhà hàng mở. Nhưng trước khi khai trương, bạn có thể sử dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin về nhà hàng, tiệc buffet và những chương trình khuyến mãi nhân ngày khai trương. Hoặc đăng bài trong các fanpage và tiến hàng quản cáo trên Facebook để thông báo cho mọi người trong khu vực, hoặc đăng hình ảnh trên Instagram về các món ăn để thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, cách tuyệt vời để thu hút khách hàng chú ý đến nhà hàng bằng việc chăm chút vào bảng hiệu. Nếu nhà hàng của bạn nằm ở vị trí đắc địa thì có thể làm bảng thông báo ngày khai trương và chuẩn bị sẵn tờ rơi cùng những ưu đãi đặc biệt để tăng lượng khách khi nhà hàng bắt đầu mở cửa.

8. Khai trương nhà hàng

Bước cuối cùng trong việc mở một nhà hàng buffet. Có hai cách chính để bạn có thể mở nhà hàng: thử nghiệm hoặc khai trương chính thức.

Mở thử nghiệm một bữa tiệc buffet

Thử nghiệm về cơ bản là một bài kiểm tra kinh doanh. Có thể thử nghiệm việc mở nhà hàng với công chúng trong buổi trưa hoặc nhiều hơn một đêm. Điều này cung cấp cho nhân viên của bạn một số kinh nghiệm, cho phép bạn tìm thấy những vấn đề hoặc điểm yếu tiềm ẩn và nhận phản hồi từ khách hàng. Sau khi thử nghiệm, bạn có thể điều chỉnh dịch vụ, menu hoặc không gian phục vụ của nhà hàng. Ngoài ra, nếu việc thử nghiệm diễn ra tốt đẹp, bạn có thể tạo ra sự phấn khích của khách hàng cho buổi khai trương chính thức.

Tổ chức khai trương

Sau khi giải quyết mọi vấn đề với dịch vụ hoặc thực đơn, nhà hàng của bạn đã sẵn sàng cho việc vận hành chính thức. Khai trương cũng là một cơ hội tiếp thị tuyệt vời, vì vậy bạn sẽ muốn quảng cáo trên các tài khoản truyền thông xã hội hoặc có khả năng tiếp cận với các nhà báo, blogger địa phương.

Mẹo mở tiệc buffet

Dưới đây là một số mẹo khi mở tiệc buffet để đảm bảo rằng bạn có một khởi đầu tốt:

 • Chọn một ngày chiến lược. Kiểm tra lịch trình và đảm bảo rằng không có bất kỳ sự kiện nào khác xảy ra trong khu vực cùng với ngày khai trương của bạn.
 • Cung cấp phiếu giảm giá vào ngày khai trương. Một cách tuyệt vời để tạo hứng thú với tiệc buffet và mang lại khách hàng cho buổi khai trương của bạn là cung cấp phiếu giảm giá và đặc biệt. Ví dụ: bạn có thể gửi 10% phiếu giảm giá hoặc tờ rơi để có đồ uống miễn phí.
 • Sử dụng bảng hiệu và quảng cáo ngoài trời. Thêm các bảng hiệu và standee ở vỉa hè hoặc trước cửa nhà hàng là một cách tuyệt vời để thông báo cho những người đi bộ hoặc lái xe về việc khai trương nhà hàng. Đảm bảo đầy đủ thông tin bao gồm ngày và thời gian khai trương để khách hàng tiềm năng có thể thêm nó vào lịch trình của họ.

Buffet có thể là một cách để kinh doanh hiệu quả, nhưng để mở một nhà hàng chuyên về buffet tự chọn đòi hỏi rất nhiều kế hoạch tiếp thị và chuyên môn quản lý. Nhưng nếu bạn có một kế hoạch và chiến lược kinh doanh tốt, nó sẽ giúp đảm bảo nhà hàng của bạn có lợi nhuận và thành công.

Share post: