Share

LƯU Ý TRONG VIỆC THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT QUẦY PHA CHẾ

LƯU Ý TRONG VIỆC THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT QUẦY PHA CHẾ

Trong một không gian quán cà phê, ngoài khu vực dành cho khách hàng thì quầy pha chế cũng là một vị trí rất quan trọng mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng không thể bỏ qua, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung của không gian mà còn tác động trực tiếp tới chất lượng đồ uống và quá trình vận hành của quán. Chính vì thế khi đơn vị thiết kế thi công nội thất tiến hành tư vấn quầy pha chế, có những lưu ý mà chủ đầu tư cần hiểu rõ.

1. LỰA CHỌN VỊ TRÍ ĐẶT QUẦY PHA CHẾ TRONG THIẾT KẾ QUÁN CAFE

Trong quá trình thiết kế nội thất quán cafe, vị trí được lựa chọn để đặt quầy pha chế phụ thuộc khá nhiều vào hình thức chọn món và thanh toán.

 • Chọn món và thanh toán tại quầy: Vị trí đặt quầy ưu tiên gần khu vực cửa ra vào, có không gian rộng rãi thông thoáng để khách hàng xếp hàng đặt món.

Quầy pha chế gần cửa ra vào, có không gian rộng rãi thông thoáng (Ảnh sưu tầm)

 • Chọn món và thanh toán tại bàn: Với hình thức này vị trí đặt quầy pha chế sẽ được lựa chọn sao cho hòa hợp với không gian, thuận tiện cho quá trình nhận nước và phục vụ nước cho khách hàng của nhân viên.

Với hình thức thanh toán tại bàn, vị trí đặt quầy pha chế cần hòa hơp với không gian chung (Ảnh sưu tầm)

Ngoài các yếu tối trên vị trí đặt quầy pha chế còn tùy thuộc vào quan điểm kinh doanh của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư muốn thể hiện chất lượng nước uống thông qua việc trưng bày nguyên liệu cho tới máy móc pha chế, công tác pha chế thì vị trí bố trí quầy phải ở những nơi khách hàng dễ quan sát.

Quầy pha chế đặt ở vị trí trung tâm có thể thu hút ánh mắt của khách hàng (Ảnh sưu tầm)

* Yêu cầu đối với vị trí quầy pha chế:

 • Dễ quan sát, kiểm soát được hệ thống phục vụ khách hàng.
 • Tạo sự tương tác tốt với khách hàng dễ dàng và thoải mái trong việc trải nghiệm dịch vụ.
 • Phân luồng giao thông tốt, thông suốt từ lúc đặt món -> pha chế -> nhận thức uống -> mang tới phục vụ cho khách hàng.
 • Sắp xếp hệ thống máy móc, thiết bị pha chế kèm theo đảm bảo tính linh hoạt, tốc độ pha chế thức uống.

Sắp xếp hệ thống máy móc, thiết bị pha chế kèm theo đảm bảo tính linh hoạt, tốc độ pha chế thức uống. (Ảnh sưu tầm)

Với kinh nghiệm thiết kế nội thất nhà hàng cho hơn 350 dự án nhà hàng, quán cà phê, I.F.D Group cho rằng để lựa chọn đúng vị trí giúp quầy pha chế hoạt động hiệu quả thì chủ đầu tư nên hoàn thiện hệ thống menu và có sự hỗ trợ từ đơn vị thiết kế bếp. Các đơn vị thiết kế nội thất chỉ có thể hỗ trợ và tư vấn việc sắp xếp và mua các thiết bị cần thiết. Chủ đầu tư và đơn vị thiết kế bếp mới là người đưa ra quyết định quan trọng cuối cùng.

2. NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ QUẦY PHA CHẾ

Sau khi lựa chọn xong vị trí, chủ đầu tư sẽ cùng đơn vị tư vấn bắt tay vào thiết kế quầy pha chế. Một số tiêu chí mà chủ đầu tư cần quan tâm trong giai đoạn này bao gồm:

 • Chiều cao của quầy: Thiết kế phù hợp với chiều cao của người pha chế. Đồng thời cũng phải tính toán chiều cao của các thiết bị máy móc, đảm bảo người pha chế có thể làm việc dễ dàng và tăng tốc độ phục vụ của quầy khi cần.
 • Chất liệu: Phụ thuộc vào yêu cầu và chi phí của Chủ đầu tư tuy nhiên cần chú ý đến độ chống ẩm, chống nước cao, dễ lau chùi.
 • Ánh sáng: Có 2 loại ánh ánh là ánh sáng tập trung và ánh sáng khuếch tán. Ánh sáng tập trung thích hợp với khu vực quầy bar trong khi ánh sáng khuyếch tán sẽ ưu tiên cho khu vực pha chế để đảm bảo yêu cầu vệ sinh.
 • Màu sắc quầy pha chế: Sẽ được lựa chọn bởi phong cách thiết kế quán và gu thẩm mỹ cá nhân của chủ đầu tư.

Ví dụ minh họa: Nếu là chiều cao của người pha chế nữ trung khoảng từ 1,5 – 1,74m thì chiều cao quầy sẽ vào khoảng 0,91 – 0,95m, nếu chiều cao của nam vào khoảng 1,74 – 1,94m thì chiều cao quầy sẽ vào khoảng 0,95 – 1,05m.

Theo kinh nghiệm thiết kế nội thất quán cafe của I.F.D Group với chiều cao trung bình của người Việt ở nam là 1,64m và nữ là 1,53m thì chiều cao phù hợp nhất của quầy là từ 0,91 – 0.95m.

Quầy đáp ứng đúng chiều cao sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng thực hiện công việc pha chế và phối hợp để tăng hiệu suất phục vụ.

3. LỰA CHỌN CÁC THIẾT BỊ MÁY MÓC CHO QUẦY PHA CHẾ

Lựa chọn thiết bị, máy móc pha chế phụ thuộc vào menu mà quán sẽ phục vụ. Chủ đầu tư sẽ cung cấp menu cho đơn vị thiết kế bếp, họ sẽ người chịu trách nhiệm lên danh sách các thiết bị và máy móc phù hợp. Vai trò của đơn vị thiết kế bếp là rất quan trọng để ra được sơ đồ thiết kế của quầy pha chế. Sơ đồ thiết kế hợp lí sẽ đảm bảo cho luồng đi của menu được thuận lợi.

Ví dụ: Menu của quán chủ yếu là các món về cà phê thì nguyên tắc bố trí cơ bản sẽ là nguyên liệu -> máy cà phê -> máy làm đá -> máy xay -> thành phẩm. Bố trí máy móc cần thuận tiện nhất cho người pha chế.

Sắp xếp hệ thống máy móc, thiết bị pha chế kèm theo đảm bảo tính linh hoạt, tốc độ pha chế thức uống. (Ảnh sưu tầm)

Với quán cà phê có quy mô nhỏ, chưa có đơn vị thiết kế bếp riêng, đơn vị thiết kế thi công nội thất có thể tư vấn vị trí và cách sắp xếp nhưng chỉ dừng lại ở mức độ tương đối chứ không thể thay thế hoàn toàn vai trò của đơn vị thiết kế bếp. Vì họ là chuyên gia trong việc tối ưu luồng đi hiệu quả nhất trong vận hành quầy pha chế.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỆN NƯỚC KHI THIẾT KẾ QUẦY PHA CHẾ

Một trong những công việc quan trọng để đơn vị thiết kế và thi công nội thất hoàn thành quầy pha chế chính là tiến hành lắp đặt hệ thống điện nước.

* Với hệ thống điện.

 • Hệ thống điện tại các quầy pha chế cần được tiếp đất, tiếp địa, tránh trường hợp tích điện trong thiết bị (phần lớn là thiết bị inox), ảnh hưởng cảm giác pha chế của nhân viên.
 • Hệ thống sử dụng các ổ cắm công nghiệp, không sử dụng ổ cắm dân dụng để đảm bảo an toàn và hiệu suất khi vận hành.
 • Có CB – Circuit Breaker (Cầu dao điện) cho riêng từng hệ thống máy móc, thiết bị, không tập trung vào CB tổng. Tránh xảy ra sự cố chập điện sẽ ảnh hưởng tới toàn hệ thống điện của quán phải dừng hoạt động.

*Với hệ thống nước.

 • Hệ thống nước ở các quầy pha chế nếu không được thiết kế tốt sẽ gây ngập hoặc đọng nước và mất vệ sinh nhất là với những quầy pha chế mở.
 • Theo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, hệ thống nước phải có bể mỡ. Công dụng của bễ mỡ là ngăn cản các loại hạt, các loại bã trôi xuống gây tắc ống dẫn nước.
 • Hệ thống nước còn phải có các lỗ thông tắc. Khi sự cố ngập úng xảy ra có thể dễ dàng giải quyết.
 • Nên chọn loại ống nước PPR cho hệ thống cấp nước của quầy pha chế để đảm bảo việc chịu được áp lực nước thay đổi cũng độ nóng lạnh của nước. Ống nước đủ rộng đảm bảo nước thoát dễ dàng. Kiểm tra áp lực nước lớn hơn 12 kg.

I.F.D Group đã làm việc với hơn 250 khách hàng trong đó có các chuỗi nhà hàng – cà phê lớn như Gogi Kichi, Aka House, Pizza Company,… bằng những kinh nghiệm đúc kết được suốt 8 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất, I.F.D Group hiểu mong muốn của chủ đầu tư khi thực hiện quầy pha chế, I.F.D Group có một qui trình tư vấn chuyên nghiệp để đảm bảo chủ đầu tư đạt được các tiêu chuẩn mà chủ đầu tư mong muốn.

QUY TRÌNH TƯ VẤN THIẾT KẾ

1. GHI CHÉP

I.F.D GROUP sẽ trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư để ghi nhận những thông tin cần thiết như: Đối tượng khách hàng, gu thẩm mỹ và những yêu cầu khác.

2. LÊN Ý TƯỞNG

I.F.D GROUP sẽ phát thảo các ý tưởng ban đầu dựa trên thông tin và yêu cầu của chủ đầu tư và đề xuất các phong cách thiết kế

3. THIẾT KẾ

I.F.D GROUP sẽ thiết kế các phối cảnh mặt trước, chi tiết, các góc nhìn trong thiết kế 3D để khách hàng đánh giá và điều chỉnh.

4. TỔNG HỢP

I.F.D GROUP tổng hợp toàn bộ thiết kế chi tiết với các phòng, mặt trước, trong và các góc nhìn 3D,… Nhà đầu tư sẽ kiểm tra và duyệt lại trước khi thi công

5. THI CÔNG

I.F.D GROUP tiến hành khảo sát thực địa, lên phương án và tiến hành thi công. Cuối cùng khách hàng kiểm tra và nghiệm thu công trình.

Các chủ đầu tư hiện đang cần tư vấn thực hiện các công trình có thể liên hệ với Chúng tôi theo thông tin:

CTY TNHH TƯ VẤN & ĐẦU TƯ I.F.D GROUP

Share post: